Tìm hiểu về ngành đánh bắt thủy sản tại Nhật

Một đất nước với 4 mặt giáp biển, cùng với đó là truyền thống đánh bắt cá lâu đời đã khiến cho Ngành đánh bắt thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tại đất nước Nhật Bản. Với địa thế thuận lợi, vùng biển tại Nhật là nơi giao thoa của nhiều luồng sinh vật với nhiều chủng lại và số lượng khác nhau. Ngoài việc đánh bắt để phục vụ nhu cầu đời sống người dân cũng như bù đắp phần nào lượng thực phẩm thiếu hụt từ ngành nông nghiệp trồng trọt, ngành đánh bắt thủy sản tại Nhật đang ngày càng phát triển và chuyên nghiệp hơn.

chế biến thủy sản tại nhật bản

Tuyển dụng lao động là những thực tập sinh

Do thiếu hụt lao động nghiêm trọng do đó rất nhiều ngành nghề tại Nhật đã tuyển dụng những lao động đến từ nước ngoài với các hình thức như thực tập sinh, du học sinh, xuất khẩu lao đông nhật bản đang là giải pháp tình thế hiệu quả nhất cho Nhật Bản lúc này.

Ngành đánh bắt thủy sản cũng không ngoại lệ khi liên tục tuyển dụng những thực tập sinh đến từ các nước trong khu vực, Những thực tập sinh này sẽ phụ trách một số công việc nhất định như:

  • Sơ chế, chế biến, đóng gói thủy sản
  • Nuôi trồng các loại thủy sản
  • Đánh bắt thủy sản

Phương pháp đánh bắt thủy sản tại Nhật

Với những phương pháp đánh bắt truyền thống từ lâu đời cùng với những luật lệ nhất định đã khiến ngành đánh bắt thủy sản Nhật Bản ngày càng chuyên nghiệp và công nghiệp hơn.

Những hình thức đánh bắt nhân đạo(không đánh bắt những con bé, không dử dụng lưới quét, thuốc nổ… để đánh bắt thủy sản) chỉ đánh bắt những loại theo quy định và theo số lượng cũng như cân nặng cho phép. Những hình thức này đã dần trở nên phổ biến tại Nhật và các nước khác cũng học theo, nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên lâu dài.

Hầu hết những phương pháp đánh bắt này đều làm thủ công và dựa vào chính sức lực của người lao động, không có máy móc hỗ trợ cho việc đánh bắt.

Phương pháp bảo quản thủy hải sản

Thông thường trên thế giới người ta sẽ giữ cá bằng cách làm lạnh với đá, mỗi tàu cá đều có những khoang chứa đầy đá lạnh để phục vụ việc ướp lạnh cho cá đến khi về cảng.

Người Nhật có những cách bảo quản thủy sản hết sức đặc biệt, đảm bảo được chất lluowngj thủy hải sản đánh được cho đến lúc chế biến. Họ ít khi sử dụng đá lạnh để bảo quản cá bởi họ cho rằng khi đá tan ra cá sẽ bị ngấm nước và thịt trở nên úng nước, giảm chất lượng của cá.

Người Nhật luôn muốn bảo quản con cá còn nguyên vẹn cho đến lúc về nhà, họ không đánh vảy, mổ bụng hay là sơ chế cá, mà chỉ bảo quản cá trong kho lạnh với nhiệt độ thích hợp.

Họ không muốn cá bị xây xát trước khi đến tay người tiêu dùng. Đối với họ việc bảo quản cá là việc cực kỳ quan trọng. Đấy là yếu tố quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Quay lại trang chủ: noithatgohome.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *