Hé lộ 4 bước bố trí ánh sáng đơn giản cho không gian sống theo đúng chuẩn

Bố trí đủ, đúng theo tiêu chuẩn chiếu sáng của các loại đèn thả trần trang trí cao cấp, đèn ốp trần hay đèn tường… cho không gian sống có tác dụng rất lớn đến việc tăng tối đa tính thẩm mỹ cho các căn phòng, đồng thời cung cấp ánh sáng tốt, bảo vệ cho thị giác của người nhìn. Nếu bạn chưa biết cách bố trí ánh sáng đúng chuẩn thì có thể học theo 4 bước đơn giản này nhé.

Bước 1: Phác thảo sơ đồ bố trí ánh sáng lên giấy

Trong bất kỳ công việc nào kể cả bố trí ánh sáng cho không gian sống thì những kế hoạch phác thảo thể hiện trên giấy luôn mang đến những tác dụng cực kỳ lớn cho ra các kết quả thực tế gần chính xác nhất, điều mà mọi người thường sai lầm bỏ qua.

Ý tưởng phác thảo sơ đồ bố trí ánh sáng trên giấy sẽ giúp bạn xác định được đúng các vị trí chiếu sáng mong muốn để khi lắp đặt thực tế, bạn không mất công tháo lắp nhiều lần cũng như nguồn sáng không đủ đáp ứng nhu cầu của không gian.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy lấy số đo của cả các đồ nội thất trong phòng và phác thảo chúng lên giấy theo tỷ lệ chính xác. Bằng cách này bạn có thể hình dung ra hệ thống đèn chiếu sáng trong tương lai gần.

Bước 2: Bố trí ánh sáng tại các khu vực đặc biệt

Tiêu chuẩn kỹ thuật mà các chuyên gia khuyên bạn khi lắp đặt đèn chiếu sáng đó chính là bạn phải xác định được các vị trí đặc biệt trong từng căn phòng rồi căn cứ vào đó để bố trí đèn chiếu sáng phù hợp, tính toán đến các số lượng đèn cần thiết phải sử dụng.

Cụ thể, vị trí đặc biệt nhất trong căn phòng khách đó chính là nơi đặt bộ bàn ghế sofa để tiếp đón khách khứa và sinh hoạt tập trung. Tại nơi này bạn có thể lắp đặt một chiếc đèn thả trần trang trí cao cấp gắn trực tiếp lên trần nhà, phía trên bộ bàn ghế và lan tỏa ánh sáng đều khắp đến mọi không gian.

Trong trường hợp căn phòng có diện tích quá lớn thì bạn có thể kết hợp thêm các loại đèn khác như đèn tường, đèn bàn để hỗ trợ ánh sáng, đảm bảo cho mọi vị trí trong đó đều được chiếu sáng tốt nhất. Tương tự phòng ngủ vị trí đặc biệt nhất là giường ngủ, phòng ăn vị trí quan trọng là bàn ăn…

Bước 3: Xác định khoảng cách bố trí ánh sáng

Nếu bạn lắp đặt các nguồn sáng quá gần nhau sẽ gây nên hiện tượng thừa sáng không cần thiết, có tác động tiêu cực không chỉ đến thị giác người nhìn mà còn khiến lãng phí điện năng một cách không cần thiết. Vì thế, bạn phải xác định được khoảng cách bố trí ánh sáng phù hợp, khắc phục triệt để những tồn tại kể trên.

Để xác định khoảng cách giữa các loại đèn trong không gian sống bạn hãy chia đôi chiều cao trần nhà. Ví dụ như nếu căn phòng của bạn có chiều cao 3 mét, bạn nên bố trí đèn led âm trần cách nhau một khoảng là 1,5m. Nếu chiều cao là 2,8 mét thì khoảng cách sẽ là 1,4m.

Tuy nhiên, khoảng cách này có thể thay đổi phụ thuộc vào một số tiêu chí khác như:

+ Loại và công suất ánh sáng được sử dụng

+ Mục đích của đèn chiếu sáng

+ Vị trí đặt đèn chiếu sáng

Bước 4: Tránh tạo ra hiện tượng sấp bóng

Nếu bạn không muốn tạo bóng ở bất kỳ góc độ nào hãy chắc chắn bạn có thể bố trí đèn chiếu sáng cách tường khoảng 0,9m. Việc bố trí ánh sáng một cách khoa học sẽ làm cho không gian của bạn sáng hơn và cả rộng hơn. Ngược lại việc tạo ra hiện tượng sấp bóng sẽ khiến cho căn phòng của bạn tối hơn và có cảm giác trần nhà trông thấp hơn.

Trên đây là các bước quan trọng trong quá trình bố trí các loại đèn trang trí mà bạn phải ghi nhớ nếu không muốn biến không gian sống của mình trở nên xấu xí và nhiễu loạn ánh sáng một cách trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *