Hướng dẫn vận hành máy Phay

Hướng dẫn vận hành máy Phay

Hướng dẫn viết chương trình Phay CNC

Viết chương trình Phay không khó để học và thành thạo, tương tự như thực hiện trên máy tiện nhưng máy Phay CNC thường khó học hơn do làm việc trên 3 trục X, Y và Z

Mặc dù có nhiều hệ điều khiển máy CNC được sử dụng trong các xưởng máy cnc như Fanuc, Haas CNC, Siemens Sinumerik, v.v. máy phay cơ khí Nhưng đối với những người mới bắt đầu học máy cnc, tốt hơn là nên hiểu và bắt đầu học một hệ điều khiển máy cnc được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, và hầu như mọi hệ điều khiển CNC đều có một số điểm tương đồng với các hệ điều khiển CNC khác. Vì vậy, hệ điều khiển Fanuc CNC được sử dụng phổ biến hiện nay. Rất đơn giản để lập trình, học và hiểu.

Hướng dẫn viết chương trình Phay CNC

Viết chương trình Phay không khó để học và thành thạo, tương tự như thực hiện trên máy tiện nhưng máy Phay thường khó học hơn do làm việc trên 3 trục X, Y và Z. Trong khi đó, máy tiện CNC chỉ có hai trục để làm việc với trục X và trục Z.

Trục X của máy Phay điều khiển bàn máy di chuyển theo phương X.

Trục Y của máy Phay CNC điều khiển bàn máy di chuyển theo phương Y.

Trục Z của máy Phay CNC điều khiển dụng cụ cắt di chuyển lên xuống theo phương Z.

Ưu nhược điểm của máy phay gia công CNC

Máy Phay có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là một số những ưu điểm lớn nhất mà phương pháp gia công này mang lại so với các phương pháp gia công truyền thống.

Giảm bớt sự phụ thuộc vào tay nghề của người vận hành

Vì được ứng dụng công nghệ CNC, do vậy máy Phay không cho ra sản phẩm phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người thợ. Người vận hành chủ yếu chỉ đóng vai trò theo dõi, giám sát và kiểm tra các hoạt động của máy, xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố.

Khả năng linh hoạt cao

Với sự trợ giúp của hệ thống vi tính, máy Phay có khả năng lập trình tương đối nhanh, tiết kiệm thời gian điều chỉnh máy, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và giảm chi phí vận hành.

Tính tự động hóa

Máy phay gia công CNC có tốc độ di chuyển lớn, gia công bằng phương pháp phay CNC do vậy có thể cắt gọt với năng suất cao, giảm tối đa thời gian chênh lệch nhờ khả năng tự động hóa, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí cho xưởng sản xuất.

Thời gian thay dao nhanh chóng

Máy Phay có ổ tích dao để thay thế máy cắt linh hoạt tùy từng nhu cầu cắt. Thời gian thay dao được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Hệ thống điều khiển kỹ thuật số thông minh

Hệ thống điều khiển máy Phay có thể thực hiện cùng lúc nhiều chuyển động, tự động điều chỉnh những sai sót xảy ra giữa các dao cụ, kiểm tra kích thước chi tiết một cách chính xác rồi sau đó tự động điều chỉnh sai lệch vị trí (nếu có) giữa dao và chi tiết gia công.

Có thể gia công chi tiết nhỏ

Bên cạnh việc gia công được các chi tiết nhỏ, máy còn có thể phản ứng nhanh nhạy trong trường hợp có nhiệm vụ thay đổi. Ngoài ra, máy CNC còn có thể thực hiện được nhiều nguyên công khác nhau mà không cần phải thay đổi vị trí gá đặt chi tiết.

Độ chính xác cao

Khả năng làm việc ổn định, độ chính xác lặp lại tương đối, đảm bảo chất lượng gia công tốt là điểm mạnh lớn của máy Phay.

Chính vì những ưu điểm kể trên mà máy Phay CNC cũng còn tồn tại một số khuyết điểm như giá thành chế tạo máy cao hơn so với các máy cơ khí khác. Mặc dù chi phí vận hành không tốn kém nhưng chi phí đầu tư ban đầu lại khá cao. Trong quá trình sử dụng, nếu không được bảo hành tốt, máy xảy ra vấn đề gì thì giá thành bảo dưỡng, sửa chữa máy cũng cao hơn. Vì là máy tự động hóa do vậy quá trình thiết lập và vận hành máy cũng phức tạp, khiến việc thay đổi người đứng máy cũng trở nên khó khăn hơn.
machine shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *