Tổng quan về máy CNC Doosan

Tổng quan về máy CNC Doosan

Mua máy CNC tại CAD/CAM VIỆT NAM

Công ty CAD/CAM VIỆT NAM luôn có chính sách hỗ trợ cho khách hàng. Giúp bạn thành thạo việc vận hành máy, cách thay lưỡi dao cụ CNC, vị trí thêm dầu cắt gọt kim loại,… mọi thứ liên quan đến chiếc máy bạn mua sẽ đều được chuyên viên kỹ thuật tư vấn. ích lợi của máy CNC Trong quá trình sử dụng máy, nếu có bất cứ vấn đề gì bạn cũng được hỗ trợ về chuyên môn, để khắc phục nhanh những lỗi cơ bản. Bất kỳ vấn đề gì liên quan đến máy do lỗi của nhà sản xuất. Phía công ty CAD/CAM VIỆT NAM sẽ đều giúp bạn khắc phục.

Ở CAD/CAM VIỆT NAM, bạn có thể lựa chọn loại máy CNC Doosan phù hợp nhất cho công việc của doanh nghiệp mình. Các mẫu máy tại đây đều được hỗ trợ giá rất tốt, luôn ở mức thấp hấp dẫn cho quý khách hàng.

Chuyển động của các trục thực tế ra sao hay khái niệm về hệ tọa độ

Trên thực tế không bạn không cần xác định xem phải quay mô tơ bao nhiêu vòng cho máy. Chuyển động của các trục được điều khiển đơn giản hơn và logic hơn qua các tọa độ. Có hai hệ trục tọa độ hay được dùng nhất là hệ tọa độ vuông góc (hệ tọa độ Đề các) và hệ tọa độ cực (polar). Trong các máy gia công hệ tọa độ Đề các phổ biến hơn và chúng ta sẽ dùng nó trong các bài viết này.

Chúng ta đã được học về hệ tọa độ trong trường phổ thông và những kiến thức đó đủ cho chúng ta tiếp tục hành trình tìm hiểu công nghệ CNC. Điểm khác so với đồ thị của điểm và đường trong tọa độ toán học là với máy CNC, các giá trị tọa độ thực tế không liên tục mà thay đổi theo bước (increment), hay còn gọi là độ phân giải. lắp đặt máy cnc Ví dụ với hệ đo mét, bước dịch chuyển tối thiểu thường là 1/1000mm, tức 0.001mm, còn trong hệ đo inch, bước dịch chuyển tối thiểu là 0.0001in. Với chuyển động quay, bước dịch chuyển của góc quay cho cả hai hệ đo thường được lấy là 0.001°.

Giống như hệ tọa độ toán học, mỗi trục trong hệ tọa độ của máy CNC đều có điểm gốc. Ứng với các bài toán kỹ thuật, chúng được gọi là điểm gốc (hay chuẩn, hay điểm 0) của chương trình, của phôi hay của chi tiết. Thuật ngữ tiếng Anh tương ứng là program zero(hay program origin), work zero, part zero.

Hình 2 bên cạnh minh họa phương pháp tọa độ để điều khiển chuyển động trên máy CNC Doosan. Hai trục biễu diễn trên hình là hướng X và Y (trên máy CNC Doosan chúng còn có thể là Z, A, B, C, U, V và W).

Như ta thấy trên hình vẽ, góc trái thấp của phôi được chọn là điểm 0 cho cả hai trục. Đó chính là điểm gốc chương trình. Chương trình gia công sẽ xác định tất cả các kích thước xuất phát từ điểm gốc này.

Với kỹ thuật này, nếu muốn chạy dao sang phải 1 đơn vị đo (inch hay mm) so với điểm gốc thì bạn dùng lệnh X1.0, nếu muốn chạy dao lên trên 1 đơn vị đo so với điểm gốc thì bạn dùng Y1.0. Bộ điều khiển sẽ lập tức xem môtơ và trục vitme bi phải quay bao nhiêu vòng để tới mục tiêu.

Trong ví dụ ở Hình 3, tất cả các điểm đều nằm ở bên trên và bên phải điểm gốc. Một vùng như vậy được gọi là góc ¼ (quadrant), và cụ thể ở Hình 3 là góc phần tư số 1. máy CNC Doosan về nguyên tắc có thể gia công ở các góc phần tư khác nhau và khi đó tọa độ các điểm có thể nhận các giá trị dương cũng như âm. Hình 4 ở dưới biễu diễn 4 góc phần tư và dấu của các tọa độ. Hình 5 cho thấy một ví dụ khi tọa độ gia công nằm ở các góc phần tư khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *