Những Điều Cần Biết Trong Vận Hành máy tiện

Những Điều Cần Biết Trong Vận Hành máy tiện

Những Điều Cần Biết Trong Vận Hành máy tiện

Để đảm bảo các thành phẩm có chất lượng cao, việc vận hành máy tiện CNC sao cho đúng kỹ thuật cùng tay nghề của người thợ trong quá trình tiện vô cùng quan trọng. máy tiện là công cụ không thể thiếu, phục vụ cho các ngành nghề, đặc biệt là các ngành cơ khí, công nghiệp nặng.

Hiểu rõ hơn về cách vận hành của máy tiện CNC sẽ giúp bạn đảm bảo được thành phẩm đạt chất lượng cao cũng như thao tác nhanh chóng hơn, tránh xảy ra lỗi trong khâu sản xuất.

Nắm rõ cấu tạo và nguyên tắc vận hành của máy tiện

Trước khi bắt đầu vận hành máy tiện, bạn cần phải nắm rõ về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy. https://machineshop.vn/huong-dan-su-dung-may-tien-cnc-tot-nhat/ Mỗi loại máy khác nhau được lập trình khác nhau với 4 vấn đề chính mà bạn cần nắm rõ, đó là:

Các bộ phận chính của máy

Hướng của trục chuyển động

Các thiết bị phụ trợ cho máy chính

Tính năng lập trình của máy và các thực hiện

Việc nắm các cấu tạo của máy sẽ giúp bạn vận hành máy tiện CNC tốt hơn để phát huy tối đa khả năng của máy cũng như đảm bảo độ bền cho máy.

Các tính năng kỹ thuật hiện đang lập trình cho máy như tốc độ tối đa quay của trục chính, các dải trục chính, tốc độ và giới hạn của dải, công suất mô tơ, khoảng gia công cực đại, số lượng dao có thể thực hiện, kết cấu của băng máy theo dạng nào (vương, bi đũa hay dạng mộng), tốc độ bàn nhanh, tốc độ cắt tối đa.

Đây là những vấn đề mà nhất định bạn phải nắm vững trước khi tiến hành làm việc và vận hành máy tiện CNC.

Cấu hình máy

máy tiện CNC có nhiều cỡ khác nhau. Và đặc điểm của máy thay đổi theo quy mô của máy. Số lượng trục chính và số đầu rơ-vôn-ve cũng như kích thước phủ bì của khu vực gia công được kết hợp để cho các máy được thiết kế có thể gia công một loại chi tiết, cấp độ và năng suất gia công cụ thể.

máy tiện có kết cấu thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lực cắt, lượng chạy dao và tốc độ cắt. Máy có số lượng trục trên các từ 2 – 6.

+ Trục Z: trùng với trục chính và chiều dương của nó hướng ra xa khỏi trục chính.

+ Trục X: vuông góc với trục Z, thường là trục cho chuyển động của bàn trượt ngang.

+ Trục C: trục có chuyển động quay quanh trục Z, được dùng để xác định vị trí hướng trục cho công việc gia công thứ hai.

Hệ thống gá dao

máy tiện CNC có khả năng tăng năng suất và độ chính cao trong gia công, hệ thống gá đặt và điều chỉnh dao đã được nghiên cứu và phát triển đặc biệt. may tien cnc Nhằm định vị chính xác vị trí dao trong hệ thống gá dao; thời gian thay dao ngắn với việc sử dụng thiết bị định vị và kẹp chặt nhanh chỉ với một động tác.

Những điểm đặc biệt của hệ thống làm giảm thời gian thay đổi dụng cụ là lắp sẵn các đầu đo dùng cho mục đích offset dao – nhập dữ liệu trực tiếp và bộ điều khiển của máy. Thay đổi chấu cặp, mâm cặp nhanh. Có thể điều chỉnh, lắp đặt trước các đồ gá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *